Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Cities in research เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี Cologne, Germany
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
SuriyaPrint E-mail

COLOGNE (KOELN), GERMANY
Proud of the greatest cathedral in Europe


เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี


ชาวเยอรมันเรียกโคโลญจน์ว่าเคิล์น เมืองเคิล์นเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเมืองหนึ่งของเยอรมนี อยู่ทางตะวันตกของประเทศ มีมหาวิหารขนาดใหญ่อลังการที่สุดในยุโรปเรียกกันว่า เคิล์นโดม ลักษณะพิเศษคือมียอดแหลมสองยอด และมีเพดานซึ่งมีความสูงมากกว่ามหาวิหารนอร์ทเธอดามที่ปารีสประมาณ 10 เมตร มหาวิหารแห่งนี้ได้รับการยกขึ้นเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก แต่มีข้อแม้ว่ารอบ ๆ มหาวิหารต้องไม่มีการสร้างอาคารสูง ซึ่งชาวเมืองโคโลญจน์ก็ทำตามแต่โดยดี มหาวิหารนี้ได้รับความเสียหายอย่างหนักระหว่างการทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะตั้งอยู่กลางเมืองและใกล้กับสะพานที่เป็นยุทธศาสตร์ทางการทหาร เมื่อสงครามยุติลงจึงได้ค่อย ๆ มีการบูรณะขึ้นทีละเล็กทีละน้อย จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังบูรณะไม่เสร็จสิ้นทั้งหมด
 
เมืองโคโลญจน์เป็นที่มาของน้ำหอมชนิดหนึ่งที่เรียกว่าออดิโคโลญจน์ ทั้งนี้เพราะผู้ผลิตน้ำหอมชนิดนี้ตั้งอยู่ในเมืองนี้ซึ่งใช้ชื่อยี่ห้อว่า 4711 ยี่ห้อนี้มีที่มาจากบ้านเลขที่ 4711 ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตในขณะนั้น ออดิโคโลญจน์ของ 4711 จึงเป็นของฝากขึ้นชื่อของโคโลญจน์จนถึงปัจจุบัน
 

เสน่ห์ของโคโลญจน์ที่พิเศษสุดกว่าเมืองใด ๆ ในเยอรมนีคือ เทศกาลคานิวาล เทศกาลนี้เริ่มขึ้นในวันที่ 11 เดือน 11 เวลา 11 นาฬิกา 11 นาที และ 11 วินาที ของทุกปี แล้วจะดำเนินต่อไปจนถึงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงเวลาดังกล่าวทั้งเมืองจะมีการแสดงดนตรี วงโยธวาทิต การประกวดเต้นรำของชุมชนต่าง ๆ การแต่งกายแบบแฟนซี ขบวนแห่ การดื่มกินและสรวลเสเฮฮากันอย่างสุดเหวี่ยง โดยเฉพาะวันแรกและวันสุดท้ายของงาน เทศกาลคานิวาลดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จากทุกสารทิศ โดยกล่าวกันว่าชาวเมืองบอนน์ซึ่งอยู่ใกล้กันเพียง 1 ชั่วโมง เกือบทั้งเมืองจะพากันมาเที่ยวงานคานิวาลที่โคโลญจน์ และมีการถ่ายทอดรายการประกวดเต้นรำและร้องเพลงทางโทรทัศน์ทุกวัน
 

ภาษาถิ่นของโคโลญจน์เป็นเอกลักษณ์ซึ่งฟังยากมากไม่เหมือนภาษาเยอรมันทั่วไป และมีวงดนตรีท้องถิ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดชื่อ บริงส์ ซึ่งมีที่มาจากนามสกุลของหัวหน้าวงซึ่งเป็นนักร้องนำด้วย วงดนตรีนี้เล่นดนตรีร็อคและใช้ภาษาถิ่น คล้าย ๆ กับโปงลางสะออนของบ้านเรา เมื่อใดก็ตามที่ชุมชนชาวเคิล์นทั่วประเทศมีการชุมนุมกันก็มักจะเชิญวงดนตรีไปเล่นเพื่อให้คลายความคิดถึงบ้านเกิดด้วย มีอยู่ครั้งหนึ่งปรากฏว่าวงดนตรีนี้ไปเล่นในงานหนึ่งที่มิวนิคเสร็จกลางดึกแล้วไม่มีรถกลับโคโลญจน์และไม่มีที่พักที่มิวนิค ท่ามกลางอากาศอันหนาวเย็นในแคว้นบาวาเรียอาจจะทำให้ทั้งวงต้องหนาวตาย กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตที่เมืองโคโลญจน์ต้องส่งทีมกู้ภัยตามไปช่วย เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่แกล้งสร้างขึ้นแต่ก็สร้างความครึกครื้นได้ดีสำหรับชาวเมืองเคิล์นทั้งหลายที่เอาใจช่วยอยู่หน้าโทรทัศน์

เคิล์นเป็นเมืองแรกในเยอรมนีที่มีสายการบินพาณิชย์บินมาถึงช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ในปัจจุบันยังเป็นศูนย์กลางการเดินทางทางรถไฟระหว่างเยอรมนีและปารีสของฝรั่งเศส รวมทั้งเป็นชุมทางเชื่อมภาคตะวันตกของประเทศเยอรมนีกับนครแฟรงค์เฟิร์ตและเมืองหลวงคือเบอร์ลิน ร้านอาหารเอเชียที่สถานีรถไฟเคิล์นมีอาหารไทยรสชาติใช้ได้คอยจำหน่ายให้คนไทยที่ผ่านไปมาบนเส้นทางนี้


 

Pictures of other cities (Pictures speak an international language.)

  Pictures of travelling by trains
 กลับสู่สารบัญ 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ