Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน แนะแนวการทำวิทยานิพนธ์ โจมตีตัวเอง หัวใจของการสอบวิทยานิพนธ์
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaโจมตีตัวเอง หัวใจของการสอบวิทยานิพนธ์ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
1 พฤษภาคม 2553
 
 
การเขียนรายงานวิทยานิพนธ์ออกมาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านขั้นตอนกระบวนการอันหลากหลาย ซึ่งได้เขียนไว้แล้วในเรื่อง ไดอารี่วิทยานิพนธ์ปริญญาเอก   แต่เมื่อเขียนออกมาเสร็จแล้วกลับจะพบสิ่งที่ยากกว่ารออยู่ตรงหน้า คือ การสอบวิทยานิพนธ์
 

การสอบวิทยานิพนธ์ไม่ใช่เป็นเพียงการให้นักวิจัยเล่าให้ฟังว่าทำอะไรมาแล้วบ้างเท่านั้น หากยังต้องตอบข้อสงสัยของคนที่ใคร่รู้เป็นจำนวนมาก ข้อสงสัยดังกล่าวอาจจะมาแบบเหนือเมฆแบบชนิดที่คาดไม่ถึง หรือแบบจี้ใจดำแบบหมัดน๊อคที่ทำให้งานวิจัยพังพาบลงได้อย่างไม่เป็นชิ้นดี
 

การเตรียมตัวสอบวิทยานิพนธ์ทางหนึ่งคือการนำผลการวิจัยไปนำเสนอในการประชุมวิชาการต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับการสัมมนาในคณะ ไปจนถึงการประชุมวิชาการนานาชาติ ทั้งนี้เพื่อรับฟังข้อสงสัยต่าง ๆ จากเวที เพื่อที่จะได้คุ้นเคยกับคำถาม และเพื่อจะได้หาทางตอบคำถาม หรือแม้แต่เพื่อจะได้ทำอะไรบางอย่างเพิ่มเติมเพื่ออุดรอยรั่วของงาน
 

อีกทางหนึ่งคือการโจมตีตัวเอง เพราะตัวเองย่อมรู้ดีว่าทำอะไรลงไป อะไรที่เป็นจุดแข็งและจุดอ่อน ลำพังการรอให้คนอื่นมาเห็นก็คงจะยาก โดยเฉพาะในเรื่องที่เป็นรายละเอียด   นักวิจัยที่ประมาทคิดว่าคนอื่นคงจะไม่สามารถมองทะลุเข้ามาเห็นจุดอ่อนนั้นได้อาจจะต้องชดใช้กับความประมาทนั้น  
 

การโจมตีตัวเองมีหลักอยู่ว่า หลังจากทำรายงานวิทยานิพนธ์ออกมาเป็นเล่มเรียบร้อยแล้ว ให้ทำตัวสบาย ๆ อะไรไปเรื่อย ๆ สักพัก จะกวาดบ้านถูบ้าน เดินเล่น เที่ยวเล่น หาอะไรทานอร่อย ๆ หรืออาบน้ำอาบท่า ตัดผม อะไรที่ทำแล้วเย็นกายสบายใจก็ทำไป   (พ่อผมชอบแต่งสวน และรดน้ำต้นไม้) ระหว่างนั้นให้จินตนาการถึงคนหน้าตาดุ ๆ สักคนหรือสองคนมาถามคำถามเราในเรื่องวิทยานิพนธ์ เราจะคิดออกได้เองว่าเขาจะถามเรื่องอะไร โดยมากเป็นเรื่องที่เรากังวลอยู่ลึก ๆ   หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่เรายังไม่ได้ทำให้ครบ หรืออาจจะเป็นเรื่องที่เราก็ยังสงสัยไม่เคลียร์อยู่ลึก ๆ เหมือนกัน   เมื่อคำถามผุดขึ้นมาแล้วให้จดไว้ อย่าปล่อยให้ผ่านไป ให้เตรียมกระดาษกับปากกาติดตัวไว้เสมอ   มิเช่นนั้นจะลืมได้
 

หลังจากที่จดคำถามแล้วก็ให้ลองมาตอบคำถามดู เราอาจจะยังไม่ต้องรีบตอบตอนนั้นเพราะว่าข้อมูลอะไรต่าง ๆ อาจจะอยู่ในคอมพิวเตอร์ซึ่งต้องกลับมาเปิดดู   ทางที่ดีเราควรจะทำรายงานแยกต่างหากออกมา ตั้งชื่อว่า Supplementary report แปลว่า รายงานเสริม   ซึ่งแต่ละเล่มก็ให้ตอบคำถามเพียงหนึ่งข้อ ดังนั้นมันไม่จำเป็นต้องยาว
 

รายงาน Supplementary report นี้ยังไม่จำเป็นต้องรวมเข้าไปในเล่มวิทยานิพนธ์ แต่จะใช้เมื่อมีคนถามคำถามมาแล้วเราจะใช้ข้อมูลในรายงานนั้นช่วยตอบ   หากคนต้องการให้รวมเอาข้อมูลดังกล่าวไว้ในเล่มวิทยานิพนธ์ด้วย ก็สามารถหาทางผนวกเข้าไว้ได้ในภายหลัง
 

การตอบคำถามอย่างฉะฉานประกอบกับการมีข้อมูลที่อัดแน่นจะทำให้เกิดความประทับใจแก่ผู้ถาม เขาจะคิดว่าเราได้เตรียมตัวมาอย่างดีในทุกด้านทุกมุมเพื่อที่จะโต้ตอบกับทุกข้อสงสัย ซึ่งนั่นก็คือจุดมุ่งหมายของการโจมตีตัวเอง   เมื่อสนุกกันทั้งผู้ถามและผู้ตอบก็จะทำให้บรรยากาศการสอบวิทยานิพนธ์เป็นไปอย่างครึกครื้น   และการสอบก็จะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี
 

ข้อสำคัญคือคำถามบางข้ออาจจะทำให้เราถึงกับต้องรื้อเล่มวิทยานิพนธ์ใหม่ทั้งหมด ก็อย่าท้อ ให้คิดว่าเราทำครึ่งแรกเสร็จไปแล้วคือเล่มเดิม แต่ครึ่งหลังยังต้องลงสนามอยู่ก็คือเล่มใหม่ที่กำลังจะทำ รวมกันสองเล่มก็จะเป็นผลงานที่ออกมาเปอร์เฟ็ค   ความเหนื่อยในครึ่งแรกก็ให้รีบทิ้งไป   เตรียมตัวให้พร้อมกับการลงสนามครึ่งหลังต่อ ซึ่งบอกได้ว่าจะง่ายและเร็วกว่าครึ่งแรกเพราะเราเริ่มรู้ทางของเรื่องที่เรากำลังทำแล้ว
 
 


 
 
 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ