Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Experience in tourism logistics สร้างกล้องวงจรปิดง่ายๆ จากเว็บแคม
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaสร้างกล้องวงจรปิดง่ายๆ จากเว็บแคม Print E-mail
Written by น้องจอย   
Thursday, 11 March 2010 11:42


ในปัจจุบันนี้ ระบบกล้องวงจรปิดจัดว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงในการตรวจจับขโมยหรือบันทึกสถานการณ์ภาพเหตุการณ์จริง แต่ก็ยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงหากจะนำมาใช้เป็นการส่วนตัว  เช่น เอามาช่วยเฝ้าบ้านกันขโมยตอนไปธุระปะปังต่างๆ   แต่ข่าวดีก็คือ ตอนนี้เราสามารถสร้างกล้องวงจรปิดได้เองแล้วค่ะ ด้วยอุปกรณ์ราคาไม่แพงอย่างกล้องเว็บแคมที่ราคาตัวละสองร้อยกว่าบาท กับคอมพิวเเตอร์สักตัว ใส่ซอฟแวร์เข้าไปก็ใช้ได้แล้วล่ะ...

ก่อนอื่นขอรีวิวโปรแกรมคร่าวๆ ก่อนนะคะ เพราะมีโปรแกรมที่เปิดให้ใช้ฟรีเพื่อการนี้อยู่หลายตัวทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 

Active Webcam

โปรแกรมนี้ดีมาก จับภาพได้จากกล้องวงจรปิดเว็บแคมได้พร้อมกันหลายตัว และตัวทดลองก็มีข้อจำกัดแค่ลายน้ำตรงมุมภาพเท่านั้นเอง แต่มีข้อเสียก็คือไม่สามารถบันทึกภาพเก็บไว้ทีเดียวพร้อมกันหลายตัวได้ จะต้องบันทึกทีละกล้องเท่านั้น


H264 WebcamPro


โปรแกรมนี้สามารถดูภาพจากกล้องวงจรปิดเว็บแคมพร้อมกันได้มากถึง 16 จอเลยทีเดียวค่ะ และยังสามารถออกแบบจอภาพเล็กใหญ่ผสมกันได้หลายแบบ แต่ผู้เขียนไม่ชอบเป็นการส่วนตัวคือเคยลองแล้วไม่เวิร์ค ภาพไม่ขึ้น แต่เท่าที่ฟังๆ มา บางคนก็ใช้ได้ดีนะคะ

 

AbelCam

โปรแกรมนี้ไอคอนสวยงามเหมือนจะน่าใช้ แต่ใช้แล้วคนส่วนใหญ่จะงง หาปุ่มต่างๆ ไม่ค่อยเจอWebcamXP


ตัวนี้เป็นตัวที่ผู้เขียนใช้งานอยู่ และจะนำมาบอกเล่าให้ฟัง มีรุ่นทดลองใช้ 60 วัน ซึ่งครบทุกฟังก์ชั่นการทำงาน กับรุ่นทดลองใช้ไม่จำกัดระยะเวลา ซึ่งสามารถใช้กับกล้องได้เพียงตัวเดียว
 
 
ไปดูหน้าตาของโปรแกรมทำกล้องวงจรปิดจากเว็บแคมตัวนี้กัน (เนื่องจากเป็นภาพจากกล้องที่บันทึกจากสถานที่ส่วนตัว จึ่งขออนุญาตนำภาพจากสถานที่จำลองมาวางแทนนะคะ)


Security cameras program
 

อันนี้เป็นหน้าตาตอนใช้งานปรกติ แต่ถ้าหากเราพึ่งจะลงโปรแกรมเป็นครั้งแรก ก็จะไม่มีหน้าจอภาพวีดีโอขึ้นมาโชว์แบบนี้นะคะ ไม่ต้องตกใจไป ส่วนวิธีเพิ่มกล้องวงจรปิดเว็บแคมของเราเข้าไปก็คือ คลิกที่จอภาพย่ออันเล็กๆ ทางด้านขวาของจอภาพใหญ่ ซึ่งตอนนี้จะเป็นเลข 1 2 3 4 5 6 ซึ่งเราสามารถกดเครื่องหมาย + - ด้านบนจอเล็ก เพื่อเพิ่มลดจำนวนกล้องวงจรปิดเว็บแคมได้
 
 
ให้คลิกขวาที่จอเล็กเลข 1 > PCI/USB(WDM Driver) > USB Video Driver เพื่อเลือกกล้องเว็บแคมที่ต่อสายคอมทาง USB จากนั้นภาพจากกล้องจะแสดงออกมา ถ้ามีหลายกล้องก็คลิกอีกจอภาพย่ออันถัดไป แล้วทำแบบเดียวกัน


โปรแกรมวงจรปิดเว็บแคม
 

เมื่อเราคลิกที่จอภาพเล็กของกล้องตัวไหน ภาพวีดีโอของกล้องตัวนั้นก็จะไปแสดงที่จอภาพใหญ่ด้วยเพื่อให้เห็นได้ชัดๆ 
 
Security cameras
ในขั้นตอนนี้ภาพจะถูกแสดงให้ดูเท่านั้น ยังไม่มีการบันทึกนะคะ ถ้าหากต้องการบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดด้วยล่ะก็ ให้คลิกที่ภาพย่อของกล้องตัวที่เราจะบันทึก แล้วคลิกปุ่ม Record ที่มุมล่างขวา (ย้อนกลับไปดูภาพแรก) เพื่อจับภาพเป็นวีดีโอ หรือคลิกปุ่ม Capture ที่อยู่ถัดกัน เพื่อบันทึกภาพถ่าย 1 ภาพ
โดยเราสามารถบันทึกกล้องวงจรปิดเว็บแคมของเราเป็นไฟล์วีดีโอพร้อมกันกี่ตัวก็ได้ค่ะ โดยทำขั้นตอนดังกล่าวซ้ำกับกล้องตัวที่ต้องการจับภาพทั้งหมด 


 
มาถึงตอนนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วภาพจะถูกเก็บไว้ที่ไหนนะ  ถ้าสงสัย ก็ให้คลิกปุ่ม Option ที่เป็นรูปกระดานเขียนดินสอที่อยู่มุมล่างซ้ายดูค่ะ ก็จะพบที่เก็บไฟล์ ซึ่งปรกติจะเก็บไว้ในไดร์ C: เป็นค่าเริ่มต้น แต่เราก็สามารถเปลี่ยนที่เก็บไฟล์ไปไว้ที่ไดร์อื่นเองก็ได้ โดยพิมพ์ที่อยู่ใหม่ลงไปเลย
 
โปรแกรมวงจรปิดเว็บแคม
 ในแท็บ Option นี้ ยังมีแท็บย่อยๆ ให้ตั้งค่าได้อีก (เมนูบาร์ด้านล่างคำว่า Options) คือ 
 
- Overlay/Logo เอาโลโก้เดิมออก หรือเปลี่ยนลายน้ำเป็นอย่างอื่น
 
- Recording/Windows Media Profiles เลือกชนิดของการบีดอัดไฟล์วีดีโอและไฟล์เสียง และเลือก FPS คือ จำนวนเฟรมต่อวินาทีที่แสดงภาพ

 
 

นอกจากนี้ เราสามารถเปลี่ยนขนาดจอแสดงผลให้เล็กลงเพื่อความประหยัดเนื้อที่จัดเก็บไฟล์ได้ด้วย โดยกลับไปที่แท็บ Monitor รูปกล้องกับตาที่มุมบนซ้าย แล้วคลิกจอภาพเล็กของกล้องวงจรปิดตัวที่เราจะลดขนาดภาพ

คลิกขวา Video Format แล้วคลิกขนาดกว้างคูณยาวของจอภาพ(หน่วย pixel) ตามต้องการ โดยเครื่องจะยังไม่แสดงผลเป็นขนาดใหม่ทันที ต้องทำการปิดเครื่องไปก่อนแล้วเข้าใหม่ ขนาดก็จะเปลี่ยนเป็นขนาดใหม่ที่เซต


โปรแกรมทำกล้องวงจรปิด

 
 

 
อย่างไรก็ดี โปรแกรมนี้ยังทำงานได้มากกว่าที่ได้อธิบายได้ ซึ่งความสามารถของโปรแกรมนอกเหนือจากนี้ จะขอไม่อธิบายละเอียด เนื่องจากผู้เขียนไม่ได้ใช้ มีดังนี้
 
- ปุ่ม Web/Broadcast สำหรับคนที่ต้องการให้ภาพที่ถ่ายสามารถดูผ่านอินเตอร์เน็ตได้ทั่วโลก อาจจะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำสถานีโทรทัศน์ถ่ายทอดสดแบบส่วนตัว
- ปุ่ม Access restriction สำหรับตั้งค่าชื่อผู้ใช้งานและกำหนดรหัสผ่าน
- ปุ่ม Security เอาไว้ Mark จุดที่ต้องการความปลอดภัยเป็นพิเศษ โปรแกรมจะจับภาพเป็นวีดีโอและบันทึกทันทีที่พบการเคลื่อนไหว และให้เราเลือกว่าจะส่ง SMS ไปแจ้งเตือนเมื่อมีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นในจอภาพวงจรปิดหรือไม่ก็ได้

สำหรับโปรแกรมรุ่นทดลองใช้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ของผู้พัฒนา โดยคลิกที่ลิงค์นี้ค่ะ  >>  WebcamXP


 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ