Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ข้ามสาขา ภาษาและวัฒนธรรมเยอรมัน ทำไมชุดฟุตบอลเยอรมันต้องสีขาวดำ
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaทำไมชุดฟุตบอลเยอรมันต้องสีขาวดำ Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
9 มีนาคม 2553


สีสันสดใส ๆ มีก็มาก  แต่เยอรมันดันเลือกใช้สีขาวดำเป็นชุดฟุตบอลทีมชาติ  มันต้องมีที่มาที่ไป

ในภาพยนตร์โบราณ เวลากองทัพปรัสเซียยกทัพไปไหนก็มักจะใช้ธงพื้นสีดำ แล้วมีรูปกระโหลกสีขาว  นั่นน่าจะเป็นที่มา 

แต่ทำไมปรัสเซียต้องเลือกดำกับขาว  เราอาจจะสันนิษฐานจากรูปหัวกะโหลกว่า  กระดูกเป็นสีขาว  แล้วเวลาจะทำให้มันดูโหด ๆ ก็ต้องพื้นสีดำ คือ ความมืด

แต่เท่าที่ผมตระเวนนั่งรถไฟเที่ยวเล่นไปมาในช่วงฤดูหนาวนี้  ผมคิดว่า  สีขาวคือหิมะ  เพราะมันขาวโพลนไปหมด  ส่วนสีดำคือไม้   เพราะสังเกตไปจะเห็นต้นไม้ที่เปลือกค่อนข้างมีสีเข้มถึงดำอยู่แทรกไปทั่ว   ทำให้เกิดการตัดกันระหว่างดำกับขาว   ชาวเยอรมันน่าจะคุ้นตากับสีนี้

ฝรั่งเศสอุ่นกว่าทำให้ไม่มีหิมะถึงเลือกสีฟ้า  เพราะท้องฟ้าสดใส   (เดาเอาเอง)  ในขณะที่อังกฤษเลือกสีแดงเพราะว่าอะไรก็ไม่รู้  (ต้องถามหนุ่มอังกฤษ) แต่ไม่ใช่สีหิมะกับต้นไม้แน่ ๆ

เยอรมันปกคลุมด้วยป่าไม้หนาทึบมาเป็นเวลานาน  สมัยกองทัพโรมันยกมาบุกก็ติดขัดเรื่องต้นไม้นี้   เวลาเสี่ยงเดินทัพลุย ๆ เข้าป่าไป  มีผลทำให้แม่ทัพโรมันคนหนึ่งโดนลอบสังหารกลางทางมาแล้ว  เลยไม่ค่อยกล้า   เห็นว่าต้องตัดไม้ถางไปเรื่อย ๆ  ตกลงพวกโรมันมารบกับคนหรือต้นไม้ก็ไม่รู้  

พวกเยอรมันก็ถอยร่นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเรื่อย ๆ จนไปถึงเบอร์ลินแล้วยึดเป็นที่มั่น   ซึ่งพวกโรมันตัดไม้มายังไม่ทันจะถึง  ก็โดนพวกบาบาเรียนบุกเข้ายึดกรุงโรมได้ก่อน   ชาวเยอรมันเลยพ้นจากการรุกรานแล้วก็เลยตามเลยคือปักหลักอยู่ที่เบอร์ลิน  จากนั้นก็ค่อย ๆ สร้างอารายธรรมกลายเป็นปรัสเซีย


ปรากฏหลักฐานเป็นศิลาจารึกฉบับที่ค้นพบโดยผมเอง  เป็นบันทึกคำสนทนาตอนที่จะเลือกสีประจำชาติของปรัสเซีย

ถาม:  พี่  ตกลงพี่แน่ใจแล้วเหรอว่าจะเอาสีขาวดำเนี่ย

ตอบ: เออ  สีขาวก็คือหิมะ  บ้านเราหนาวมาก  หนาวยิ่งกว่าลำปาง  ไปไหนก็มีแต่หิมะไม่เห็นเหรอ 

ถาม:  แล้วพี่ตั้งใจสื่อว่าบ้านเราหนาวเนี่ยนะ

ตอบ:  ไม่หรอก  ข้าตั้งใจจะให้กองทัพอื่นพอเห็นสีขาวของเราแล้วจะหนาวถึงขั้วหัวใจต่างหากหล่ะ

ถาม:  แล้วสีดำนี่หล่ะพี่  พี่จะสื่อว่าให้กองทัพอื่นพอเห็นแล้วเหมือนตกอยู่ในความมืดมิดเหรอ

ตอบ:  เปล่า  ข้าแค่อยากสื่อว่า  บ้านเรามีต้นไม้เยอะถาม:  (นิ่งไปสักพัก)  ก็...นะ   ถึงจะอยากสื่อว่ามีต้นไม้  แต่ต้นไม้พี่ไม่เป็นสีเขียวเหรอ

ตอบ:  สีเขียวนั่นมันหญ้า   สีดำคือต้นไม้สูง   เคยได้ยินไหม ป่าดำ หน่ะ ป่าดำ  เป็นเอกลักษณ์มีแห่งเดียวในโลกที่บ้านเรานี่เอง   นี่แสดงว่าไม่เคยออกบ้านไปไหนเลย

ถาม:  แล้วทำไมต้องสื่อว่ามีต้นไม้ด้วยหล่ะพี่  แบบว่ามีนก มีปลา มีหมีแพนด้า  อะไรอย่างนี้ไม่ได้เหรอ (ชาวปรัสเซียคุ้นเคยกับหมีแพนด้า  เพราะหมีแพนด้าเดินทางไปมาโดยสะดวกระหว่างเมืองจีนกับปรัสเซียในยุคก่อนที่จะมีกำแพงกีดกันทางการค้าระหว่างยุโรปกับเอเชีย)

ตอบ: คือ แบบว่าข่มด้วยความสูงใหญ่ของต้นไม้  เวลาไปบอลโลกแล้วเล่นบอลโด่งจะได้เปรียบชาวบ้านเขา  (ในศิลาจารึกมีเรื่องฟุตบอลโลกตั้งแต่สมัยปรัสเซียแล้ว แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันยาวไกลของชาวปรัสเซีย)

ถาม:  แล้วสีขาวนี่ไม่เกี่ยวอะไรกับกระดูกสีขาวเลยเหรอพี่

ตอบ:  ไม่เกี่ยวกันหรอก  รูปกระดูกหน่ะ  ข้าเอามาสวมเล่น ๆ ไปอย่างนั้นเอง  พอดีมันบังเอิญขาวเหมือนกัน  แบบว่าอยากเล่นเป็นโจรสลัดบ้างในบางโอกาส  แหม ๆ  เจ้าเคยเห็นทีมฟุตบอลของเราใส่เสื้อพิ้นดำแล้วมีลายกระดูกสีขาวไหม  ก็ไม่มี   เราใส่สีพื้นขาวแล้วลายอินทรีย์เหล็กสีดำ   นั่นแปลได้เห็น ๆ ว่าสีขาวคือหิมะ  และสีดำคือสูง  อินทรีย์เหล็กบินสูงทำนองนั้น ถาม:  ตกลง  เราจะได้แชมป์โลกหรือเปล่าพี่คราวนี้

ตอบ:  มันก็อยู่ที่ว่าลูกบอลจะเข้าประตูเราหรือเข้าประตูเขาแหละนะ  แต่ทีมเยอรมันลงสนามเมื่อไรได้เตะกันมันส์แน่

ถาม:  พี่จะฝากอะไรให้กับแฟนบอลเยอรมันที่เมืองไทยหน่อยไหม

ตอบ:  ผมขอฝากทีมเยอรมันไว้ในหัวใจของทุกท่านด้วย   ถ้ารักเยอรมัน  ขอช่วยกันเชียร์เยอรมัน  ให้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลก  2010    ที่แอฟริกาใต้นะคร้าบ 


ถาม:  พี่ ๆ

ตอบ:  ยังไม่จบอีกเหรอ  คำถามเยอะจัง

ถาม:  พี่ไม่กลัวว่าอาจารย์พี่จะมัวแต่ดูบอลโลกไม่ตรวจวิทยานิพนธ์ให้พี่สักทีเหรอ

ตอบ:  เออนะ  ตอนพี่เป็นอาจารย์แล้วมีบอลโลกก็ตรวจช้าเหมือนกันเลยอ่ะ  สงสัยกรรมติดจรวดมาทันแล้ว   ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว  ควงอาจารย์ไปเชียร์บอลโลกกันไปเลยดีกว่า  ปิดมหาวิทยาลัยเพื่อไปเชียร์บอลโลกกันดีกว่า  !!!


สรุป   และแล้วเราก็ทราบกันแล้วนะครับว่าสาเหตุที่แท้จริงของการจบช้าไปสองปี  คือ การโดดไปดูบอลโลกทั้งอาจารย์ทั้งลูกศิษย์นั่นเอง  

(โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม  เนื่องจากศิลาจารึกที่ขุดพบที่ปรัสเซียหลักนี้เก่าแก่มาก  และจารึกด้วยภาษาปรัสเซียโบราณที่ยากแก่การตีความ  และมีผู้สันทัดกรณีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่เคยเห็นมันจริง ๆ  ปัจจุบันศิลาจารึกหลักนี้ได้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย)


กลับสู่สารบัญ 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ