Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ตำราเรียน แนะแนวการทำวิทยานิพนธ์ เคล็ดลับการเขียนวิทยานิพนธ์
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเคล็ดลับการเขียนวิทยานิพนธ์ Print E-mail
คมสัน สุริยะ
21 ธันวาคม 2552
 
 จริง ๆ แล้ววิทยานิพนธ์ตอนที่ยากที่สุดคือตอนเขียน   เพราะมันต้องมีพร้อมทุกอย่างถึงจะเขียนได้ คือ
 

หนึ่ง   วัตถุดิบ  
 
เราต้องมีผลการทดลองที่เราแน่ใจว่าถูกต้อง เราถึงจะกล้าเขียน มิเช่นนั้นก็ต้องเขียน ๆ ลบ ๆ เสียเวลา 
 
สอง   การเรียบเรียงความคิด
 
เรียบเรียงความคิดให้ดีแล้วเขียนไปเลย   เราจะแบ่งออกเป็นกี่เรื่องกี่ตอน จะเอาตอนไหนขึ้นก่อนหรือไว้ข้างหลัง ต้องมีจินตนาการว่าผู้อ่านเมื่อได้อ่านแล้วจะรู้สึกอย่างไร ประทับใจไหม   สั้นเกินไปจนไม่รู้เรื่องไหม  ยาวเกินไปจนน่าเบื่อไหม   หรือวกไปวนมาจนสับสนไหม   ปกติแล้วการเรียบเรียงความคิดนี้จะเกิดขึ้นได้ดีเมื่ออาบน้ำ  
 
สาม ภาษา
 
เวลาเราต้องถ่ายทอดความคิดของเราออกมาเป็นภาษาอังกฤษก็น่าคิดว่าเราจะเริ่มเขียนว่าอย่างไร เพราะวิธีการเขียนแบบอังกฤษกับไทยต่างกันมาก (แม้แต่วิธีเขียนของอังกฤษกับเยอรมันก็ต่างกันมาก   คนเยอรมันชอบมี Footnote เยอะ ๆ ยาว ๆ) ภาษาอังกฤษชอบแบบตรงไปตรงมา หนึ่งย่อหน้าหนึ่งใจความ และมีรายละเอียดขยายไป จบย่อหน้านั้นแล้วเมื่อขึ้นย่อหน้าใหม่ก็อีกใจความหนึ่ง  และไม่ชอบมี Footnote เยอะเกินไป  ก่อนเขียนเราจึงต้องเปลี่ยนโหมดการเขียนของตัวเองให้เป็นแบบอังกฤษอย่างนี้ก่อน
 
สี่ อารมณ์
 
จริง ๆ การทำวิทยานิพนธ์เป็นงานวิทยาศาสตร์ การเขียนก็น่าจะเขียนสะสมไปเรื่อย ๆ อย่างนักวิทยาศาสตร์ได้ แต่ในทางปฎิบัติ       จำเป็นต้องมีอารมณ์ก่อนเหมือนพวกศิลปิน   กว่าจะเริ่มเขียนนั้นจึงค่อนข้างใช้เวลา แต่เมื่อได้เขียนแล้วจะเหมือนน้ำตกที่ไหลตกลงมาสู่พื้นตลอดเวลา จะหยุดไม่ได้เลย   เรื่องอย่างนี้ผมไม่ได้เป็นคนเดียว นักวิจัยใหญ่ที่พวกเรารู้จักกันดีก็บอกว่าท่านก็เป็นอย่างนี้เหมือนกัน   ผมก็เลยสบายใจว่าผมไม่ถึงกับผิดแปลกไปจากท่านอื่นในวงการเท่าใดนัก
 
ห้า   วิธีการเขียนที่ดี
 
วิทยานิพนธ์หรืองานวิจัยนี่อยู่ ๆ เขียนไปทื่อ ๆ นั้นไม่ได้ ผมเคยโดนตำหนิตอนเริ่มชีวิตการเป็นนักวิจัยใหม่ ๆ ว่าอย่างนี้เป็นวิธีการเขียนที่แย่ที่สุด    เราต้องเขียนจากสิ่งที่เราเข้าใจ ตกผลึก กลั่นแล้วกรองแล้วออกมาเป็นสุดยอดของสาระ   เราจะไม่เขียนไปเรื่อย ๆ    เราจะไม่เขียนเหมือนการอ่านตาราง   แต่ให้ยึดหลักว่า อะไรที่อยู่ในตารางผู้อ่านก็อ่านได้เองไม่ต้องอ่านให้ฟัง       แต่อะไรที่เป็นไฮไลท์    อะไรที่เป็นเหตุผลว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร    มันเกิดขึ้นแล้วเป็นอย่างไรต่อ     แล้วมันทำให้ประเด็นนี้ลงเอยอย่างไร    นั่นเป็นวิธีการเขียนที่ดีกว่า    
จริง ๆ แล้วเมื่อความคิดตกผลึกแล้วก็จะมีอารมณ์เขียนได้เอง   ตอนที่ไม่มีอารมณ์เขียนก็เพราะยังรู้สึกว่ามันไม่ตกผลึก    แล้วเมื่อไรมันจะตกผลึก ก็ต้องเคี่ยวกันไปเรื่อย ๆ    ตามหลักวิทยาศาสตร์ว่า    สารละลายที่เราเติมสารเข้าไปเรื่อย ๆ แล้วเคี่ยวด้วยความร้อนจนปริมาณสารมากถึงขีดสุดมันก็จะตกผลึก     งานวิจัยหรือวิทยานิพนธ์ก็เหมือนกัน     หมั่นเติมไปเรื่อย ๆ ทุก ๆ วัน    คิดเช้าคิดเย็น    อย่าหยุดคิด    เมื่อถึงเวลามันก็จะตกผลึกเอง    ส่วนใหญ่จะเกิดตอนปล่อยวาง เช่น ตอนอาบน้ำ แปรงฟัน หรือก่อนนอน     (เป็นเหตุให้ไม่ได้นอน)
 
 
 
ตอนผมเรียนปริญญาโทที่จุฬาฯ เมื่อ 12 ปีที่แล้ว อาจารย์ชวนชัย อัชนันท์ เป็นประธานกรรมการสอบผม ท่านเดินมาบอกว่า ?เขียนได้แล้ว ไม่เขียนเมื่อไรมันจะเสร็จ ! ?   แล้วก็ทำหน้าดุ ๆ ว่าทำไมผมไม่ยอมเขียนสักที   ผมยังจำได้ไม่เคยลืม   มาเรียนปริญญาเอกคราวนี้อาจารย์ที่ปรึกษาก็บอกว่า อยากอ่านงานเขียนที่เป็นเรื่องเป็นราวแล้ว  (หลังจากฟังพรีเซ้นท์มาหลายรอบ สงสัยจะเบื่อแล้ว หรือไม่ก็แปลว่าเริ่มเข้าเค้าแล้วถึงให้เขียนได้)   ผมก็เลยว่าเมื่อตลาดเรียกร้องก็จะเริ่มเขียนละ   ภายในสองสามอาทิตย์ที่คนเยอรมันพักคริสต์มาสและปีใหม่นี้   (รวมทั้งฟุตบอลบุนเดสลีกาพักหนีหนาว) ผมจะเขียนให้เสร็จสามเรื่อง     แล้วก็จะส่งให้อาจารย์อ่านเมื่อเปิดทำงานวันแรก   จากนั้นก็จะทำอีกเรื่องหนึ่งเพื่อไปนำเสนอที่มหาวิทยาลัยคีลปลายเดือนมกราคม   ถือเป็นเรื่องสุดท้าย   ถ้าเสร็จแล้วดีก็จบ   ถ้ายังไม่ดีก็ยังไม่จบ ก็ไม่เป็นไรคาดว่าอีกไม่เกินห้าปีน่าจะจบแน่นอน
 
 
 
 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ