Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home ข้ามสาขา ภาษาและวัฒนธรรมเยอรมัน Oktoberfest --- ความกลมเกลียวของคนบ้านเดียวกัน
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
SuriyaOktoberfest --- ความกลมเกลียวของคนบ้านเดียวกัน Print E-mail
คมสัน สุริยะ
20 กันยายน 2552วันนี้ที่แคว้นบาวาเรีย (Bavaria) ของประเทศเยอรมนี เริ่มมหกรรมอ๊อคโตเบอร์เฟส (Oktoberfest) หรือเทศกาลเดือนตุลาคมกันแล้ว  ผมไม่ได้ไปดูด้วยตัวเองที่มิวนิค  แต่ได้ชมถ่ายทอดสดผ่านทีวีช่องพิเศษของชาวมิวนิค  ทำให้ได้แง่คิดอะไรหลายอย่าง  แต่ก่อนที่จะกล่าวถึงสิ่งเหล่านั้นอยากให้ทุกท่านได้ชมขบวนพาเหรด และการสังสรรค์กันอย่างสุดเหวี่ยงในเทศกาลนี้กันก่อน  โดยที่ท่านสามารถดูภาพได้ที่ www.google.de  คลิ๊กที่คำว่า Bilder หรือคำว่า Images จากนั้นกรอกลงไปในช่องว่างว่า  Oktoberfest parade เมื่อได้เห็นขบวนพาเหรดที่ยาวเหยียดเกือบสิบกิโลเมตร  ผู้คนชายหญิง เด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ  ต่างแต่งกายด้วยชุดประจำถิ่นที่ตัดเป็นพิเศษสำหรับงานนี้โดยเฉพาะและเป็นเอกภาพเหมือน ๆ กันทั้งทีม    แล้วยังมีรถในขบวนแห่ประดับประดาเป็นเรื่องราวต่าง ๆ  อันแสดงถึงความภูมิใจของท้องถิ่นนั้น  บ้างก็มีวงดนตรีมาร่วมด้วย  นอกจากนั้นก็มีการแสดงอะไร ๆ ที่แปลก ๆ  เช่น  การลากท่อนไม้ซุงด้วยรถม้า  เป็นต้น  สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมหวนคิดถึงขบวนแห่ในงานสงกรานต์และลอยกระทงที่เชียงใหม่  และทำให้ได้ข้อคิดดังนี้1.  สามัคคีคือพลัง  ความกลมเกลียวของชาวบาวาเรียนทำให้คนจากท้องถิ่นอื่นไม่กล้าแหยม


2.  ความรู้สึกว่าเป็นท้องถิ่นเดียวกันทำให้รู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน  เมื่อมีงานก็ช่วยกันทำ เมื่อมีปัญหาก็หันหน้าพูดคุยกันได้  ทำให้บาวาเรียนเป็นย่านที่เจริญรุ่งเรืองและก้าวหน้าทางอุตสาหกรรม  โดยเฉพาะการผลิตรถยนต์  เพราะชาวบาวาเรียนช่วยกันทำงาน


3.  เด็กในวันนี้ซึ่งก็คือผู้ใหญ่ในวันหน้าก็เข้ามาร่วมขบวนด้วย  ทำให้พวกเขาได้รับความประทับใจและรักท้องถิ่นแบบเข้าสายเลือด


4.  พาเหรดถือเป็นเรื่องพิเศษ  เมื่อใดที่มีพาเหรดแปลว่าเป็นการสังสรรค์ใหญ่ประจำเมืองหรือประจำแคว้น  ดังนั้นฝรั่งจึงตื่นเต้นเมื่อบ้านเรามีพาเหรดในวันสงกรานต์และลอยกระทงเช่นกัน  ทำให้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะโปรโมทการท่องเที่ยวของเรา


5.  การปิดเมืองฉลองกันอย่างสนุกสนานและเมามายถือเป็นวันหยุดใหญ่ประจำปี  คล้าย ๆ กับสงกรานต์บ้านเราที่ปิดเมืองเล่นน้ำ  คนเยอรมันที่ทำงานหนัก ๆ ในชีวิตก็ยังต้องมีเวลาพักผ่อนเพื่อคลายเครียดบ้างเหมือนกัน  ไม่มีชนชาติไหนที่ทำงานจนเป็นหุ่นยนต์  นั่นคือการท่องเที่ยวไม่มีวันตาย  ถ้าบ้านเมืองของเราสงบ  คนก็จะมาเที่ยวอยู่ตลอด
ย้อนกลับมาที่เชียงใหม่แล้ว  เรามีของดีที่พวกเรา "คนเมือง" ร่วมกันรักษามานาน  ผมหวังเพียงว่าเราจะรักษามันไว้ได้ตลอดไปตราบนานเท่านานกลับไปสู่สารบัญ
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ