Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Experience in tourism logistics เลือกที่นั่งบนรถไฟเยอรมัน
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaเลือกที่นั่งบนรถไฟเยอรมัน Print E-mail
คมสัน  สุริยะ
20 กันยายน 2552


สืบเนื่องจากคำถามจากแฟนเว็ปไซต์ส่งมาถามเรื่องการจองตั๋วและเลือกที่นั่งบนรถไฟเยอรมัน  ผมคิดว่าอาจจะมีประโยชน์สำหรับท่านอื่นที่ประสบปัญหาเดียวกัน  จึงได้นำมาเป็นตัวอย่างนะครับ


ถาม: 

สวัสดีค่ะ คุณคมสัน


ดิฉันชื่อ Stefanie (นามสมมติ) วางแผนจะเดินทางไปงาน Anuga Fair ที่เยอรมันเป็นครั้งแรก แต่มีข้อสงสัยเรื่องการจองตั๋วรถไปที่เยอรมันค่ะ อยากรบกวนขอคำแนะนำจากคุณคมสันสักหน่อย


คือว่าดิฉันจะนั่งรถไฟจาก Paris เข้า Frankfurt พยายามจะจองตั๋วเองทางเวปของ DB Bahn แต่พอถึงตรงที่จองที่นั่ง ซึ่งมีให้เลือกคือ Centre Aisle coach และ Compartment  อยากทราบว่า ที่นั่งทั้งสองแบบมีข้อดีต่างกันยังไงคะ และ Center aisle coach  จะเป็นที่นั่งสองด้านหันเข้าหากันใช่ไม๊คะ แต่ในเวปไม่มีให้เลือกด้านที่นั่ง คือกังวลว่าถ้าได้ที่นั่งด้านที่นั่งหันหลังอาจจะเวียนหัวได้ ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรดี


ขอโทษที่รบกวนนะคะ แต่ไม่ทราบว่าจะถามใครจริงๆ

ขอบคุณมากนะคะ

Stefanieตอบ:

สวัสดีครับ คุณ Stefanie (นามสมมติ)
 
 
ขอบคุณมากครับสำหรับเมลและสำหรับการคิดถึงผมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาสำคัญอย่างนี้นะครับ
 
 

 
ผมได้ลองจองตั๋วตามกระบวนการที่คุณ Stefanie ทำแล้ว

พบว่า Centre aisle coach คือโบกี้ปกติที่มีสองแถว  แถวละสองที่นั่ง ติดหน้าต่างที่หนึ่ง และติดทางเดินที่หนึ่ง  มีทั้งหันหน้าและหันหลัง เวลามันหันหน้าไปทางหนึ่งมันก็จะหันหน้าไปทางเดียวกันหมดประมาณครึ่งโบกี้  แล้วอีกครึ่งโบกี้ก็จะหันไปอีกทางครับ 


1/ Centre aisle coach


แล้วถ้ามีคำว่า only with table จะหมายถึงมันมีโต๊ะอยู่ตรงกลาง  แล้วคนสี่คนหันหน้าเข้าหาโต๊ะ  ซึ่งในโบกี้หนึ่งน่าจะมีอย่างน้อยสองโต๊ะครับ
 
 

2/ Only with table
 
 
ในขณะที่ Compartment คือที่นั่งในห้องที่แยกออกมาส่วนตัว   มีหกที่นั่งในห้องเดียวกัน  หันไปทางหน้ารถสามที่นั่ง  หันไปข้างหลังสามที่นั่ง  (หันหน้าเข้าหากัน) อาจจะอึดอัดหน่อย  บางตู้ไม่มี Compartment  แต่ถ้ามี  จะมีประมาณสาม Compartment  บวกกับที่นั่งแบบ Centre aisle coach อีกจำนวนหนึ่งในพื้นที่ที่เหลือของโบกี้นั้น
 
 
3/ Compartment
 
ผมเคยจองลักษณะเช่นนี้เหมือนกันแต่คิดว่าเราเลือกไม่ได้ว่าจะหันหน้าหรือหันหลัง  ผมก็โดนหันหน้าบ้างหันหลังบ้าง 
 
 
 
ทางออกของเรื่องนี้ก็คือ  เราจองที่ไว้ก่อน  ทำให้อย่างน้อยเรามีที่นั่ง ไม่ต้องยืน  จากนั้นหากเห็นที่นั่งไหนว่าง  ถ้ารถไม่เต็มและที่นั่งนั้นไม่มีคนจอง (ไม่มีอักษรเขียนว่า ggf. freigeben หรือเขียนชื่อเมืองไว้)  เราก็ย้ายไปนั่งได้  หรือไม่ก็อาจจะมองหาคนทำท่าใจดี ๆ แล้วก็ขอแลกกับเขา  ซึ่งถ้าอธิบายให้เขาเข้าใจว่าเราอาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพ  บางทีเขาก็ยอมแลกให้ครับ  ลองมองหาหนุ่มเยอรมันเพราะมักจะใจดีและพวกนี้ไม่ค่อยแคร์เรื่องหันหน้าไปทางไหนครับ  แถมไม่พอก็มักจะเอื้อเฟื้อกับสตรีอยู่แล้ว
 
 
 
Gute reise und viel spa? in Deutschland. 
(ขอให้เดินทางปลอดภัยและมีความสุขในประเทศเยอรมันนะครับ)
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ