Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
SuriyaUnglaublich Andrea Rieu Print E-mail

คมสัน  สุริยะ
1  สิงหาคม 2552


ผมไม่เคยชอบนายอังเดร ริว (Andre Rieu)  ผู้น่าหมั่นไส้คนนี้เลย  เห็นป้ายโปสเตอร์โฆษณาของเขาที่ไหนก็จะเห็นเขาถือไวโอลินยิ้มร่าแล้วก็มีวงออเครสตร้าเป็นฉากหลังเหมือนกับคณะละครสัตว์  พูดตามตรงถ้าต้องเสียตังค์ตีตั๋วเข้าไปดูการแสดงของเขาผมไม่มีทางเสียเงินแน่นอน เพราะผมคิดว่านายคนนี้คงไม่ได้มีฝีมืออะไรแล้วดีแต่หลอกกินตังค์คนดู
 จนกระทั่งวันนี้นายอังเดร ริว ก็เปิดการแสดงสดมาจากเมืองมาสทริช (Maastricht) แคว้นลิมบวร์ก (Limburg) ประเทศเนเธอร์แลนด์  บ้านเกิดของเขา  โทรทัศน์เยอรมันก็ใจดีถ่ายทอดสดมาถึงบ้านผมที่เมืองบอนน์  ผมก็เลยได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ  ลบความคิดเดิมออกไปจนหมดสิ้น


มันเกิดอะไรขึ้นก็ไม่ทราบ  แต่นายริวพูดเยอรมันตอนแสดง สงสัยอาจเพราะว่ามาสทริชอยู่ติดชายแดนเยอรมันทำให้คนที่นั่นพูดเยอรมัน หรืออาจจะเป็นภาษาดัชสำเนียงลิมบวร์กที่ฟังดูคล้ายเยอรมันก็ไม่ทราบ   แต่ก็ดีแล้วเพราะทำให้พอทราบว่าเขาพูดว่าอะไรบ้าง   ทำให้ผมเรียบเรียงความคิดได้ว่าแกต้องการนำเสนออะไร


สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่นายริวคนนี้แสดงออกมาก็คือ  การควบคุมการสร้างอารมณ์ให้แก่คนดู   เริ่มต้นด้วยความอลังการ  โดยจัดให้มีนักเป่าเครื่องทองเหลืองจำนวน 400 คนออกมาแสดงพร้อม ๆ กัน หลังจากนั้นแสดงความน่านับถือจากบทเพลงที่ยอดเยี่ยมที่ได้รับการยอมรับในอดีตด้วยนักร้องที่ดีที่สุด  แล้วก็เอาใจคนที่นั่นด้วยการเล่นเพลง (ชาติ) ประจำแคว้นลิมบวร์ก เล่นเอาทุก ๆ คนต้องลุกจากที่นั่งมายืนร้องเพลงชาติโดยไม่รู้ตัว  จากนั้นก็ปลุกอารมณ์ซึ้งอีกเมื่อเล่นเพลงไว้อาลัยไมเคิล แจ็คสัน และนำเพลงของไมเคิลมาขับร้องโดยนักร้องที่ดีที่สุดคนหนึ่ง  จากนั้นนายริวก็เปลี่ยนจังหวะมาเล่นเพลงที่สนุกสนานเพื่อให้มหาชน (เป็นหมื่นคน) เริ่มคลายจากความเศร้าโศก  จู่ ๆ นายริวก็เล่นเพลงวันเกิดแล้วก็ทำท่างงไม่รู้ว่าเป็นวันเกิดใคร แล้วก็เฉลยว่าเป็นวันเกิดของนายกเทศมนตรี  เล่นเอาท่านนายกเทศมนตรียิ้มจนแก้มปริ  ไม่เพียงเท่านั้นยังเอาของขวัญดิ้นได้มาให้  เป็นนักร้องที่แต่งตัวเป็นตุ๊กตา  แล้วมาร้องเพลงตลก ๆ แต่โชว์พลังเสียงอันน่ามหัศจรรย์   ช่วงกลางของการแสดงเขาทำเหมือนการแสดงกำลังจะจบลง  เขากล่าวว่าการแสดงกำลังจะจบลงอย่างช้า ๆ  ทำให้คนดูร้องออกมาว่าอย่าพึ่งจบเลย  เขาก็บอกว่ามันจะจบลงอย่างช้า ๆ ไม่ใช่ตอนนี้สักหน่อย  ว่าแล้วก็จัดนักร้องออกมาร้องเพลง  Time to say Goodbye

ผู้ชมซึ่งไม่อยากให้การแสดงจบลงก็เริ่มต้องทำใจเมื่อนายริวส่งนักร้องคลอรัสชุดใหญ่ออกมาร้องเพลง Ode an die Freude   เหมือนเป็นการปิดท้าย แต่การแสดงก็เริ่มสนุกเมือนายริวเริ่มเล่นเพลงเอาใจมหาชน เช่น เพลง River Kwai March ซึ่งก็ไม่รู้เป็นอะไร  ชาวเมืองมาสทริชพากันเอาผ้าเช็ดหน้าออกมาโบกกันใหญ่  แล้วก็ยังเล่นเพลงอื่นในจังหวะเต้นรำต่อเนื่องเรือย ๆ   จากนั้นก็ชวนท่านนายกเทศมนตรีควงภรรยาออกมาเต้นกลางฟลอร์  เมื่อคนใหญ่คนโตออกมาเต้น  ลิ่วล้อก็เริ่มออกมาตาม  และชาวเมืองทั้งหลายที่ตีตั๋วมานั่งฟังต่างก็ลุกกันออกมาเต้น  แค่นั้นยังไม่พอยังมีเพลงกายบริหารอีกสารพัด  ทำเอาคุณยายคุณย่าและหนุ่มสาวยกไม้ยกมือกันใหญ่   บนเวทีก็มีการเต้นเร่งเร้าจังหวะโดยนักร้องคลอรัส  และนักดนตรีก็มีการแสดงหยอกล้อกันทำเอาสนุกสนานไปตาม ๆ กัน

เมื่อการเต้นรำชุดใหญ่ผ่านไปแกก็ไล่ทุกคนกลับบ้าน  บอกว่ากลับบ้านได้แล้ว ไปนอนได้แล้ว คนดูก็ว่าไม่เอา ๆ จะเอาอีก  แกก็สนองได้ทันใจจริง ๆ เรียกนักร้องอมตะในวงการมาร้องเพลงสามเพลงรวดเอาใจผู้ฟังรุ่นใหญ่ที่ร้องตามกันได้ทุกคน  จากนั้นก็ปิดท้ายด้วยเพลงช้า ๆ ที่ทำให้ครอบครัวรู้สึกซาบซึ้งกัน  หลายคู่กอดกันอย่างมีความสุข   ร้องไห้  น้ำตาไหล  

ผมเริ่มอยากรู้ว่านายริวจะปิดท้ายอย่างไร  แกก็ทำท่าว่าจะจบไม่ลงเมื่อเล่นเพลงสารพัดไปเรื่อย ๆ  และวกกลับมาเล่นเพลงประจำชาติของแค้วนลิมบวร์กอีกหลายเพลง  ทำให้คนดูซึ่งมีความรู้สึกระคนกันระหว่างความสุขและความเศร้าหันกลับมามีความรู้สึกรักชาติด้วยกันอีกครั้ง  ต่างคนต่างเปล่งเสียงร้องเพลงประจำชาติออกมาพร้อม ๆ กันและดังก้อง  นายริวก็ถือโอกาสจุดพลุและเล่นแสงสีเพื่อส่งสัญญาณว่าการแสดงกำลังใกล้จะจบลงแล้ว  จากนั้นก็เล่นเพลงสุดท้าย  โดยให้นักร้องคลอรัสที่ดีที่สุดออกมาพร้อมกันอีกครั้งและร้องเพลงที่มีความขลัง  เมื่อจบแกก็กล่าวว่าขอบคุณมากและลาก่อน  จบกันได้อย่างง่าย ๆ  และจบลงจนได้   


ตลอดทั้งการแสดง  แทบจะไม่ค่อยได้เห็นนายริวเล่นไวโอลินที่แกถือเท่าไร  แต่ได้เห็นแกกำกับวงออเคสตร้าได้อย่างลงตัว  แกดูเหมือนจะเอาดีด้านการเป็นคอนดัคเตอร์มากกว่าที่เล่ามาทั้งหมด ก็เพียงอยากจะบอกว่า  นายริวเป็นผู้กำหนดให้คนดูมีอารมณ์คล้อยตามได้ตลอดทั้งงาน  
ผู้ชมไม่มีทางต่อต้าน  และไม่มีทางควบคุมความรู้สึกของตนได้เลย    
นั่นคือความยอดเยี่ยมที่ผมเห็นได้จากการแสดงของอังเดร  ริว


ผู้ชมเหมือนถูกมนต์สะกด  พวกเขาไม่รู้มาก่อนว่าจะเกิดอะไรขึ้น  ไม่รู้ว่านายริวจะเล่นเพลงอะไรบ้าง  เพียงแต่รู้ว่าเป็นคอนเสิร์ตของริว  และเมื่อไรก็ตามที่มีคอนเสิร์ตนี้ทุก ๆ คนต้องไป  เพราะมีแต่คนบอกต่อ ๆ กันมาว่าเคยไปดูมาแล้ว  และมันวิเศษมากนายริวจะพูดเสมอว่า   จริง ๆ นะ  มันเหลือเชื่อ  และมันเยี่ยมมาก  ที่ได้เห็นผู้ชมนับหมื่น ๆ คนมีความสุขเช่นนี้

Wirklich, unglaublich, fantastisch


ผมก็คิดว่า อังเดร ริว  นายแน่มากPerformance 0: Live in Maastricht 2009   (YouTube 7.40 Minutes)


Performance 00:  Live in Vienna 2008  (YouTube  7.03 Minutes)

 

Performance 1:  เพลง Ave Maria  โดยนักร้องที่ดีที่สุดของริวชื่อว่า  Mirusia Louwerse  (YouTube 5.30 Minutes)Performance 2:  เพลง   Don't  Cry For Me Argentina  โดยนักร้องชื่อ Suzan Erens  แฟนลูกชายของริว  (YouTube 6.14 Minutes)Performance 3:  เพลง  I Will Follow Him  ขับร้องประสานเสียงหมู่  (YouTube 3.49 Minutes)Performance 4:  เพลง  My Heart Will Go On  เพลงบรรเลง ประกอบการแสดงเสก็ตน้ำแข็งที่สวยงามมาก  (YouTube 3.16 Minutes)Performance 5:  เพลง  Conquest of Paradise การแสดงสุดอลังการที่มาสทริชเมื่อปี 2008   (YouTube 5.30 Minutes)Performance 6:  เพลง Memory  โดยนักร้องชื่อ Suzan Erens    (YouTube 5.30 Minutes)Performance 7:  เพลง  Amigo para Siempre   "Friends for life"  dedicated to Antonieta Alarcon Montero, my best friend (YouTube 4.42 Minutes)                                       Amigo para  Siempre ( Masstricht 2008)  (YouTube 4.18 Minutes)Performance 8:  เพลง  Wishing You Were Somehow Here Again    โดย Mirusia Louwerse  งานการกุศลที่ Leipsig  (YouTube 5.59 Minutes)Performance 9:  เพลง   Ode an die Fruede  (YouTube 2.24 Minutes)Performance 10:  เพลง  Cinderella Waltz   นักดนตรีแต่งตัวสวยมากตามแบบฉบับของริว  (YouTube 4.09 Minutes)Performance 11:  เพลง  Time to Say Goodbye   (Con Te Partiro) โดย Mirusia Louwerse   (YouTube 4.20 Minutes)

                             

Performance 12:  เพลง  Vienna City of My Dreams   (YouTube 2.32 Minutes)Performance 13:  เพลง  The Godfather (Theme of movie )  (YouTube 2.59 Minutes)Performance 14:  เพลง  Flying Dutchman  แสดงให้เห็นถึงความพร้อมเพรียงของทีมงาน และการเอาใจแฟน ๆ ชาวฮอลแลนด์  (YouTube 4.06 Minutes)Performance 15:  เพลง  Limburg Hymne   เพลงชาติของแคว้นลิมบวร์ก เพื่อเอาใจแฟน ๆ ชาวแคว้นลิมบวร์ก 
                                 บ้านเกิดของริว  (YouTube 1.11 Minutes)Performance 16:  สี่สาววง Bond  ประชันกับริว ในเพลง Victory      (YouTube 4.05 Minutes)

Performance 17:  Sakura (Christmas Around the World)   บรรยากาศดีมาก  (YouTube 4.23 Minutes)

แถมให้


Vanessa Mae: Toccata and Fugue  in Berlin (YouTube 4.21 Minutes)


Vanessa Mae: Toccata and Fugue  original (YouTube 4.59 Minutes)


Vanessa Mae: Red Hot  in Berlin  (YouTube 5.17 Minutes)


12 Girls Band:  Freedom (YouTube  3.33 Minutes)


Anne-Sophie Mutter:  Bach Violin Concerto (YouTube  3.36 Minutes)


Anne-Sophie Mutter: Mendelssohn  with Kurt Masur in Leipsig (YouTube  10.36 Minutes)


Weddeing dance: Forever (YouTube Play List)

Link
 

 
 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ