Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Experience in tourism logistics แบบสอบถามจากการรถไฟเยอรมัน
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaแบบสอบถามจากการรถไฟเยอรมัน Print E-mail
คมสัน  สุริยะ
17 กรกฎาคม 2552


ไม่น่าเชื่อว่ากลับมาเยอรมันได้ไม่ถึงสามเดือนผมนั่งรถไฟไปแล้วไม่น้อยกว่า 15,000 กิโลเมตร  เกือบเทียบได้กับระยะทางไปกลับระหว่างกรุงเทพฯ กับแฟร้งเฟิร์ต    การรถไฟเยอรมัน หรือ Deutsche Bahn (DB) รู้ข้อมูลเหล่านี้ดี   เพราะหากใครมีบัตรสมาชิกที่เรียกว่า Bahn Card (มีสองประเภทคือ แบบใช้ลดราคาได้ครึ่งหนึ่ง กับแบบที่ลดได้ 25%)  เวลาซื้อตั๋วเขาก็จะสะสมแต้มให้เรื่อย ๆ และบันทึกข้อมูลไว้เรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน   ซึ่งก็จะกลายเป็นข้อมูลให้กับการรถไฟว่าใครเดินทางจากไหนไปไหน บ่อยแค่ไหน และรวมแล้วเป็นระยะทางเท่าไร   วันดีคืนดีเมื่อเขาเห็นว่าใครถือ Bahn Card ก็จะขอช่วยทำแบบสอบถามเพื่อขอความเห็นไปปรับปรุง บริการ      ผมก็เลยเป็นคนหนึ่งที่ได้รับแบบสอบถามนั้นในรถไฟขบวนหนึ่งแบบสอบถามของ DB  มีด้วยกันสี่หน้า  มีคุณลักษณะที่น่าสนใจดังนี้

1.  สอบถามเน้นไปที่ตัวกิจกรรม 
เช่น ความสะดวกสบาย  (กิจกรรมการจัดเบาะที่นั่งในตู้โดยสาร  และการทำความสะอาด)
ความตรงต่อเวลา   (กิจกรรมการควบคุมเวลาในการเดินรถไฟ)
ความแม่นยำของการให้ข้อมูล  (กิจกรรมการประกาศแจ้งข้อมูลข่าวสารในขบวนรถ)
บริการของพนักงาน   (กิจกรรมการตรวจตั๋ว   กิจกรรมการให้บริการสอบถามข้อมูลโดยพนักงานรถไฟ)
และบริการด้านอาหาร (กิจกรรมการจำหน่ายอาหารในตู้เสบียง  และกิจกรรมการเดินมาขายอาหารในตู้โดยสาร) เป็นต้น


2.  ใช้ scale หกช่อง 


3.  แต่ละข้อ มี scale  เรื่องความพอใจชุดหนึ่ง  และมี scale  เรื่องน้ำหนักความสำคัญ ซึ่งก็เป็นหกช่องเช่นกัน  กำกับไว้อีกชุดหนึ่ง ทุกข้อ


4.  scale แต่ละข้อมีทิศทางไปในทางเดียวกันตลอดทั้งแบบสอบถาม  คือ ทางซ้ายดีกว่าทางขวา เสมอ


5.  ถามเรื่องส่วนตัวทีหลังก่อนจบแบบสอบถาม  โดยเฉพาะเรื่องที่เขาไม่รู้จากข้อมูลสมาชิก  เช่น  เรามีรถยนต์ไหม ซึ่งแน่นอนว่าเป็น Substitution ที่สำคัญของรถไฟ  นอกจากนั้นเป็นเรื่องวัตถุประสงค์ในการเดินทาง  คือ เขาอยากรู้ว่าเราจำเป็นแค่ไหนในการเดินทางและมีทางเลือกอื่นไหม  อีกเรื่องที่เขายังไม่รู้คือรายได้  เขาก็ถามมาในส่วนนี้6.  เน้นเรื่องการออกผลิตภัณฑ์ใหม่  ทำให้เราพอจะรู้ว่า DB (การรถไฟเยอรมัน)  ต้องการเพิ่มกำไรจากการขายอาหารและเครื่องดื่มบนรถ


7.  เขามีช่องให้กรอกถ้าเราไม่เคยใช้บริการนั้น ๆ  เราจะได้ไม่ต้องประเมิน


8.  มีคำถามปลายเปิดอยู่หนึ่งข้อ สั้น ๆ  ถามว่าต้องการให้ปรับปรุงเรื่องอะไร  ผมตอบไปว่า ขณะที่รถเบรกจะมีกลิ่นเหม็นไหม้เข้ามาในตู้รถไฟ อยากให้แก้ไขด้วย


9.  คำถามไฮไลท์  เพื่อใช้เป็นตัวแปรตาม (Dependent variables) มีอยู่สองข้อ  คือ  หนึ่ง  ภายใต้คุณภาพระดับเดิม คุณยังจะเดินทางด้วยรถไฟอยู่ไหม     และสอง  ภายใต้คุณภาพระดับเดิม  คุณจะแนะนำให้เพื่อนหรือญาติพี่น้องเดินทางด้วยรถไฟไหมส่วนข้อมูลเรื่องความถี่ในการใช้  เส้นทาง  ระยะทาง ประเภทของขบวนรถ (รถด่วนพิเศษความเร็วสูง ICE,  รถด่วน IC,  รถธรรมดา  RE หรือ RB)  เขารู้จากการซื้อตั๋วแต่ละครั้งที่เราสะสมแต้ม   และข้อมูลเรื่องเราเป็นชายหรือหญิง  อายุเท่าไร  บ้านอยู่ที่ไหน  มีครอบครัวกี่คน  เขารู้ตั้งแต่เรากรอกข้อมูลสมัครสมาชิกแล้ว   เมื่อเราตอบแบบสอบถามเสร็จเขาก็จะเอาข้อมูลเหล่านี้มารวมกันแล้วทำแบบจำลองเพื่อวิเคราะห์ออกมา10.  ข้อเสียของแบบสอบถามนี้ที่เห็นได้ชัดคือ  ทั้ง ๆ ที่เขารู้ว่าเราเป็นคนต่างชาติ  แต่ก็ยังส่งแบบสอบถามเป็นภาษาเยอรมันมาให้ตอบ   สิ่งที่ควรปรับปรุงก็คือควรส่งแบบสอบถามที่ใช้ภาษากลาง คือ ภาษาอังกฤษ  หรือไม่ก็มีแบบสอบถามไว้หลาย ๆ ภาษา เช่น ฝรั่งเศส  สเปน   และถ้าจะให้ดีก็น่าจะเป็นภาษาไทย  (สงสัยต้องจ้างผมไปแปล)  แต่อาจจะไม่คุ้มเพราะคงมีคนต่างชาติไม่กี่คนที่เดินทางอย่างบ้าคลั่งเกินกว่า 15,000  กิโลเมตรในสามเดือนอย่างผม   เขาคงคิดว่าถ้าคนต่างชาติไม่ตอบก็ไม่เป็นไรเพราะเป็นส่วนน้อยอยู่แล้ว  และเขาก็คงไม่คุ้มที่จะจ้างคนมาแปลและที่ต้องพิมพ์ออกมาหลายเวอร์ชั่นในปริมาณที่ไม่มากนัก  


Link  สำคัญ

กลับสู่สารบัญ

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ