Tourism Logistics - โลจิสติกส์สำหรับการท่องเที่ยว

Home Tourism Logistics Remarkable incidents มาช่วยกันทำให้อำนาจซื้อของคนไทยในโลกนี้มีมากขึ้น
Welcome


Tourism
LogisticsCMSE
ConferenceJournal EEQEL
คลังหนังสือ
Komsan
Suriyaมาช่วยกันทำให้อำนาจซื้อของคนไทยในโลกนี้มีมากขึ้น Print E-mail
Written by คมสัน สุริยะ   

อำนาจซื้อในโลกนี้อยู่ที่ค่าเงิน ใครเคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเงินดอลล่าร์สหรัฐฯถึงได้แพงกว่าเงินบาทถึง 35 เท่า และเงินยูโรถึงได้แพงกว่าเรา 50 เท่า เหตุผลง่าย ๆ ก็คือ เราเอาแต่ซื้อสินค้าของเขา ไม่ใช่เขาที่เอาแต่ซื้อสินค้าของเรา  

ในโลกนี้หากใครง้อซื้อสินค้าของใคร ค่าเงินของผู้ง้อต้องอ่อนค่าลงเรื่อย ๆ เพราะการซื้อขายข้ามประเทศนั้นอันดับแรกต้องขายเงินสกุลของเราก่อนแล้วต่อมาจึงซื้อสกุลเงินของเขา เขาจะไม่ยอมรับชำระค่าสินค้าเป็นสกุลเงินอื่นนอกจากสกุลเงินของเขา ดังนั้นในเมื่อเราง้อซื้อสินค้าของเขา เราก็ต้องซื้อเงินของเขาก่อน ค่าเงินของเขาจึงแข็ง และค่าเงินของเราจึงอ่อน

ท่านอาจจะตั้งข้อโต้แย้งว่า อ้าว เขาก็ซื้อสินค้าของเราเหมือนกัน แล้วทำไมเงินเราไม่แข็ง เงินเขาไม่อ่อน เหตุผลคือเขาไม่ได้ง้อเรา เราต่างหากที่ง้อขายให้เขา ดังนั้นเขาจึงกำหนดว่าจะจ่ายเป็นเงินสกุลของเขา เราจะเอาหรือไม่ก็แล้วแต่ ดังนั้นเขาก็ไม่ต้องแลกเงินมาเป็นเงินบาท จ่ายเราสบาย ๆ เป็นดอลล่าร์สหรัฐฯ เมื่อผู้ส่งออกได้ดอลล่าร์มาแล้วถือไว้เพื่อซื้อสินค้านำเข้าในคราวต่อไป ก็ไม่มีการแลกเป็นเงินบาท เงินบาทจึงไม่แข็งขึ้น

ครั้งหนึ่งมีคนเสนอให้ซื้อขายสินค้าในเมืองไทยด้วยเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เลย นั่นเท่ากับว่าคนไทยจะต้องตกอยู่ในภาวะง้ออเมริกันให้มาซื้อสินค้าไทยแบบสุด ๆ ขนาดว่าฝรั่งอยู่ในเมืองไทยและเดินตลาดซื้อข้าวแกงไทยยังไม่ต้องแลกเงินเป็นเงินไทยเลย นั่นเราง้อเขาสุด ๆ โดยไม่รู้ตัว

ผมฝันถึงวันที่เขาจะต้องง้อเราบ้าง วันที่เขาจะต้องง้อมาขอซื้อเงินบาท เพื่อง้อซื้อสินค้าไทยสุดฮ็อตที่พึ่งออกวางตลาดใหม่ล่าสุด ใครบ้างพอจะช่วยได้ นักประดิษฐ์ในวงการเทคโนโลยีชั้นสูงของไทย ใครพอที่จะทำอะไรออกไปขายให้ชาวต่างชาติได้บ้าง อย่าพอใจอยู่เพียงแค่ส่งหุ่นยนต์ไปแข่งแล้วชนะการประกวด ทำอะไรออกมาขายให้ฝรั่งต้องง้อซื้อกันทั้งโลกกันเถอะ  

บางคนอาจจะแย้งว่าก็เรื่องการท่องเที่ยวไง เห็นฝรั่งมาเที่ยวเมืองไทยกันตั้งเยอะ ผมว่าเราก็ง้อเขานะเรื่องการท่องเที่ยว เขามีทางเลือกตั้งมากมายที่จะไปเที่ยว เดี๋ยวนี้หลวงพระบางก็ดีกว่าเชียงใหม่แล้ว บาหลีก็ดีกว่าภูเก็ต แม้แต่เรื่องอย่างว่า ผมว่าสาวไทยง้อฝรั่งมากกว่าที่ฝรั่งจะง้อมาเกี้ยวสาวไทยนะ ลองดูว่าถ้าไม่มีฝรั่งมาเที่ยวเมืองไทยแล้วสาว ๆ ที่พัทยาจะแย่หรือฝรั่งจะแย่กันแน่ เพราะที่อื่นมีให้เที่ยวมากมายทั้งเวียดนามและกัมพูชา อย่างนี้แล้วใครง้อใคร  

คนไทยเมื่อมีเงินก็แห่ซื้อมือถือใหม่ รถยนต์ใหม่ แต่ไม่มีทางไปซื้อบ้านในประเทศอื่น ทั้ง ๆ ที่กฎหมายเขาไม่ได้ห้ามให้เราไปซื้อที่ดินบ้านเขา แต่อำนาจซื้อของเราไม่มีพอเอง ระวังไว้เถอะว่าสักวันข้างบ้านของคุณอาจจะขายให้คนเวียดนามที่มีกำลังซื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ ซาอุฯ ก็กำลังจะเข้ามากว้านซื้อที่นาของเราแล้วจ้างเราเป็นลูกจ้างทำนาให้เขา สักวันคนไทยจะไม่มีที่อยู่ในประเทศตัวเองหากเรายังไม่พยายามทำสินค้าออกมาให้ฝรั่งง้อซื้อสินค้าของเรา ความอยู่รอดของคนไทยจึงอยู่ที่ความพยายามปรับปรุงอำนาจซื้อของเราในโลกใบนี้ให้มีมากขึ้น ไม่ใช่อยู่ที่การง้อให้เขามาซื้อสินค้าของเราด้วยวิธีการลดราคากระหน่ำซึ่งจะทำให้เรากลายเป็นเพียงของดีราคาถูกในโลกนี้เท่านั้น


 
 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เนื้อหาในเว็บไซต์ิ์

ผู้เขียนไม่หวงห้ามที่ท่านจะคัดลอกบทความ บนเว็บไซต์นี้ไปใช้ในรายงานของท่าน  

แต่ขอความกรุณาเพื่อนนักวิชาการ เพื่อนผู้ทำเว็ปไซต์ 
น้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา ทุกท่าน 
ได้โปรดเขียนอ้างอิงในรายงานของท่านตามหลักสากล

การไม่เขียนอ้างอิงดังกล่าวถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์
และมีความผิดตามกฎหมาย  
 
 ขอขอบคุณทุกท่านมากครับ